จากสภาพแวดล้อมของอัตราดอกเบี้ยที่กำลังเติบโต: คุณได้รับประโยชน์หรือไม่?

นี่ก็อัตราดอกเบี้ย นั่นก็อัตราดอกเบี้ย ใช่แล้วผมเดาว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณอ่านเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา และสาเหตุก็คือ อัตราดอกเบี้ย ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากในการควบคุมเศรษฐกิจ

หลังจากวิกฤตการณ์ทางการเงินในปี 2008 ทำให้ธนาคารกลางโลกต้องให้การสนับสนุนประเทศต่างๆ โดยการลดอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำ ในขณะเดียวกันก็กระตุ้นอย่างหนักให้มีโครงการซื้อพันธบัตร ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ผ่านมาทศวรรษหนึ่งแล้ว และก็ดูเหมือนว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสมในการสิ้นสุดเงื่อนไขเหล่านั้นแล้ว

ขณะนี้ธนาคารกลางยุโรปและธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นยังคงเน้นย้ำถึงการกำหนดนโยบายในปัจจุบันของตน เช่นเดียวกับธนาคารกลางสหรัฐฯที่ได้เริ่มปรับอัตราดอกเบี้ยและลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ในการประชุมนโยบายการเงินครั้งล่าสุด สมาชิกคณะกรรมการตลาดกลางสหรัฐเปิดเผยว่า จะรักษาระดับอัตราดอกเบี้ยคงที่อยู่ในช่วงระหว่าง 1.25 ถึง 1.50 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตามในการประชุมครั้งล่าสุด ที่มีนางเจเน็ต เยลเลน เป็นประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ผู้กำหนดนโยบายเลือกเข้าข้างเธอ ตามที่เธอได้กล่าวไว้ที่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายในอนาคต หน่วยงานกำกับดูแลคาดการณ์ว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อยสามครั้งในปี 2008

ดังนั้นเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง … ผลกระทบของอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นต่อเศรษฐกิจคืออะไร?

คิดง่ายๆ พอ FOMC เพิ่มอัตราดอกเบี้ย ต้นทุนของเงินกู้จากธนาคารก็จะเพิ่มขึ้น แล้วก็จะไปตกที่ผู้บริโภค ทำให้มีคนที่จะขอสินเชื่อน้อยลง ซึ่งจะทำให้คนต้องประหยัดมากขึ้น สุดท้ายก็คือเงินดอลลาร์แข็งค่ามากขึ้น

แล้วคุณจะได้รับประโยชน์จากเรื่องนี้ได้อย่างไร?

การเก็บออม

นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการลงทุน แต่สำหรับการเก็บออม … ถือเป็นเรื่องยาก หากคุณเป็นคนที่เก็บออมเป็นปกติอยู่แล้ว การเพิ่มอัตราดอกเบี้ยจะช่วยให้เงินคุณเพิ่มได้อีกไม่กี่ดอลลาร์ในบัญชีของคุณ จากผลกำไรที่สกุลเงินแข็งค่าขึ้น

การชำระหนี้

ในกรณีที่คุณมีหนี้ทั้งหลายที่น่ารังเกียจ … มันเป็นเวลาที่จะต้องรีบบอกลาพวกนั้นซะ อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น, น่าจะชัดเจนอยู่แล้ว ใช่ไหมครับ ยกเลิกมันให้เร็วที่สุด

 

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก RebateForex4U คลิกที่นี่เพื่อสมัคร