5 มิ.ย.61

ตั้งแต่ต้นปีมานี้แนวโน้มตลาดบิทคอยน์ค่อนข้างน่าผิดหวังทั้งที่เคยทำราคาขึ้นไปได้ถึง 20,000$ โดยในวันนี้ราคาลงไปอยู่ที่ 7,402$ ลดลง 1.15% เนื่องจากบรรยากาศตลาดขาลงยังมีอิทธิพลกดราคาให้ตกต่ำ โดยราคาไม่เคยกลับขึ้นไปปรับฐานเหนือแนวต้านอีกเลยสำหรับช่วงที่ผ่านมา

 

แม้นักวิเคราะห์จะมองว่าในช่วงสั้นๆนี้ตลาดบิทคอยน์ยังไม่ค่อยสดใส แต่หากมองกราฟในภาพใหญ่ขึ้น จะเห็นได้ว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์ใกล้จะลงไปอยู่ในบริเวณต่ำสุด ซึ่งหมายความว่าหลังจากนี้ไปจะเกิดการกลับตัวทะยานขึ้นอีกครั้ง จนอาจไปได้ถึง 10,000$-20,000$

 

อย่างไรก็ตาม Rob Sluymer นักวิเคราะห์กลยุทธ์ทางเทคนิคจาก Fundstrat Global Advisors ให้ความเห็นว่า “แม้ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะฟันธงว่าราคาบิทคอยน์เกิดการปรับฐานจนอยู่ตัวแล้ว แต่ในสัปดาห์นี้ตลาดก็มีสัญญาณเป็นบวกทางเทคนิค ที่บ่งบอกว่าราคาบิทคอยน์กำลังเข้าสู่ระยะที่ 1 ของแนวโน้มกลับตัว ซึ่งมีทั้งหมด 3 ระยะ (Triple Bottom Pattern)” ดังนี้

 

1) ระยะขาลงเต็มตัว (Declaration of the downtrend)

2) ระยะพักฟื้น (Recovery above the downtrend)

3) ระยะกลับตัว (Reversal of the actual downtrend)

 

ดังนั้น จากภาพรวมของกราฟบิทคอยน์ จะเห็นว่าอิทธิพลของตลาดขาลงเริ่มอ่อนกำลังแล้ว และมีสัญญาณกลับตัวเกิดขึ้นเล็กน้อย ซึ่งแม้ราคายังมีแนวโน้มจะลดลงไปได้ถึงแนวรับที่ 7,000$ แต่ก็มีโอกาสที่อาจปรับตัวกลับขึ้นไปได้เช่นกัน ซึ่ง Rob Sluymer ให้ความเห็นว่า “แนวโน้มเส้นค่าเฉลี่ย 15-day moving average ส่งสัญญาณเป็นบวกต่อตลาดในระยะอันใกล้นี้ และมีโอกาสที่ราคาบิทคอยน์อาจทะยานกลับไปได้สูงถึง 25,000$ ภายในสิ้นปี 61”

 

ทั้งนี้ แม้ Rob Sluymer จะไม่ได้ฟันธง 100% แต่เขาเชื่อว่าการลดปริมาณเทขายน่าจะเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวนักลงทุนมากกว่า และแนะนำว่าควรเริ่มเปิด long position เผื่อไว้บ้างได้แล้ว

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก Thailandforexrebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร