11 ก.ค.61

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร (10 ก.ค.61) ยังมีการซื้อขายอยู่ในแดนบวก โดยมีการขยายตัวขึ้นเฉลี่ย 0.6% แต่หลังปิดการซื้อขายเมื่อวาน ก็เกิดกระแสข่าวที่น่าสนใจมากคือ สหรัฐฯ กำลังจัดทำรายการสินค้าจีนชุดใหม่ที่จะถูกเก็บภาษีนำเข้า 10% รวมเป็นมูลค่าประมาณ 200,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ซึ่ง รมว.พาณิชย์ของจีน ได้ออกมาแถลงว่า มาตรการดังกล่าวเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง และจีนจะมีมาตรการตอบโต้เช่นกันหลังจากนี้

 

แม้จะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน แต่กระแสข่าวดังกล่าวก็สร้างความกดดันให้แก่การลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง และส่งผลให้เกิดการเทขายเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ขณะเดียวกันก็ทำให้นักลงทุนต้องการถือครองเงินเยนญี่ปุ่นมากขึ้น

 

กระแสข่าวดังกล่าวยังส่งผลกระทบให้การซื้อขายในวันนี้ (11 ก.ค.61) ค่อนข้างตึงเครียด โดยดัชนีหุ้นเอเชียตกต่ำลงประมาณ 1-2% ดัชนีหุ้นสหรัฐฯ ร่วงลงประมาณ 1% รวมถึงดัชนีหุ้นฝั่งยุโรปก็ติดลบเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม เงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ยังคงแข็งค่าต่อเงินยูโร แม้ว่าดัชนีพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ จะหดตัวลง โดยเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อเงินยูโรยังรักษาระดับอยู่ที่ 94.13 จุด และมีแนวโน้มจะเป็นขาขึ้นต่อไปอีก

 

ส่ำหรับการซื้อขายเงินยูโรวันนี้ค่อนข้างเป็นลบ โดยในช่วงแรกของ European session ค่าเงิน EUR/USD ซื้อขายกันอยู่ที่ 1.1695 ส่วนค่าเงินปอนด์อังกฤษ GBP/USD ก็ตกต่ำลงเช่นกัน โดยมีแนวรับอยู่ที่ 1.3280 นอกจากนี้ ราคาน้ำมันก็ลดลงมาซื้อขายกันอยู่ที่ 79$ โดยมีแนวรับอยู่ที่ 76.60$ จากก่อนหน้านี้ที่ราคาเคยขยับตัวสูงขึ้นตามกระแสข่าวสหรัฐฯ ขึ้นภาษีสินค้าจีน

 

อย่างไรก็ดี ในวันนี้ (11 ก.ค.61) สหรัฐฯ กำลังจะประกาศสถิติทางเศรษฐกิจอีกหลายรายการ ซึ่งจะต้องติดตามต่อไป โดยเฉพาะดัชนีราคาภาคอุตสาหกรรม

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก ThailandForexRebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร