26 ก.พ.62

ค่าเงิน EUR/USD เมื่อวานนี้เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ และยังไม่มีกระแสข่าวใหม่ๆ มาเป็นปัจจัยหนุนตลาด ส่งผลให้มีปริมาณซื้อค่อนข้างเบาบาง ซึ่งก่อนหน้านี้ EUR/USD ยังได้รับปัจจัยลบจากตัวเลขทางเศรษฐกิจของเดือน ม.ค. ที่ผ่านมาที่สร้างความกังวลให้นักลงทุน โดยเฉพาะการหยุดชะงักของเศรษฐกิจเยอรมนี และกรณี Brexit ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาทำนายว่าการออกจากสหภาพยุโรปโดยไร้ข้อตกลงของอังกฤษ จะส่งผลเสียต่อประเทศแกนนำในภูมิภาค (เช่น เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี) ซึ่งมีความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดกับอังกฤษด้วย

อย่างไรก็ตาม ระยะนี้ดอลล่าร์สหรัฐฯ ก็สูญเสียแรงดึงดูดจากการลงทุนไปไม่น้อย จากผลกระทบของภาวะ shutdown รัฐบาล และการเลื่อนประกาศสถิติทางเศรษฐกิจที่สำคัญต่างๆ ออกไป ทำให้นักลงทุนไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลสถานการณ์เศรษฐกิจที่แท้จริงของอเมริกาได้ แม้จะมีกระแสข่าวที่เป็นบวกในเรื่องการเจรจาต่อรองการค้ากับจีน

แต่ท่าทีของ FED ถือได้ว่าเป็นปัจจัยลบที่สำคัญที่สุดต่อค่าเงินดอลล่าร์ฯ เนื่องจากแถลงการณ์ต่างๆ ของ FED ตั้งแต่ต้นปีมานี้มีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ หลายครั้ง โดยเฉพาะการตัดสินใจชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ย ที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะชะลอไปจนถึงเมื่อไร และจะเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในห้วงเวลาใดของปี 62

ส่วนวันนี้ ตลาดกำลังมุ่งความสนใจไปที่ผลรายงานประจำรอบ 6 เดือน ของ FED ที่นาย Jerome Powell ประธาน FED จะแถลงต่อคณะกรรมาธิการธนาคารของรัฐสภาสหรัฐฯ (US Senate Banking Committee) ซึ่งสามารถส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการซื้อขายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดอลล่าร์ฯ โดยมีปัจจัยรองลงมาคือการลงมติครั้งล่าสุดของรัฐสภาอังกฤษต่อกรณี Brexit

จากเหตุการณ์ที่กล่าวมา ส่งผลให้วันนี้ยังไม่มีความเปลี่ยนแปลงที่เด่นชัดในกราฟราคา EUR/USD ซึ่งยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1.1320-1.1360 แม้ว่าเมื่อวานจะมีสัญญาณขาขึ้นอยู่บ้างแต่ก็ไม่มากพอที่จะเอาชนะเพดานดังกล่าว อย่างไรก็ดี เนื่องจากราคาทรงตัวอยู่ในระดับเดิมมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้ว หลังจากนี้จึงมีโอกาสหลุดกรอบ sideway ขึ้นไปปรับฐานในระดับสูงขึ้นได้ถึงประมาณ 1.1400

สำหรับแนวต้านปัจจุบันของ EUR/USD ขณะนี้อยู่ที่ 1.1360, 1.1400 และ 1.1450 ส่วนแนวรับอยู่ที่ 1.1320, 1.1260 และ 1.1200 โดยราคามีทิศทางขยับขึ้นไปบริเวณ 1.1400 แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่อาจปรับฐานลงมาต่ำกว่า 1.1320 แล้วดิ่งลงไปยัง 1.1260 ต่อไป อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจัยพื้นฐานของตลาดขณะนี้ยังถือได้ว่าเป็นกลาง จึงมีแนวโน้มที่ราคาจะปรับฐานขึ้นพ้นกรอบ sideway 1.1320-1.1360 มากกว่า ดังนั้น จึงยังสามารถเข้าซื้อได้ที่ราวๆ 1.1340

  

  

 

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก ThailandForexRebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร