21 ก.พ.62

เมื่อวานนี้ EUR/USD ทำแนวโน้มเป็นบวกอย่างโดดเด่น แต่กลับปิดการซื้อขายของวันด้วยราคาเท่ากับตอนเปิดตลาด

วันนี้ ดอลล่าร์สหรัฐฯ ได้รับปัจจัยบวกจากการแถลงนโยบายล่าสุดของ FOMC ซึ่งตัดสินใจว่าอาจมีการลอยตัวอัตราดอกเบี้ย เมื่อปัจจัยทางเศรษฐกิจทั้งภายในและภายนอกประเทศเข้าสู่ภาวะที่เหมาะสม โดยบอร์ด FOMC บางส่วนแสดงความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงเติบโตได้ดี และพร้อมสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งภายในปีนี้      

ท่าทีดังกล่าวของ FOMC จึงส่งผลให้ดัชนีดอลล่าร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นทันที อีกทั้ง นักลงทุนยังให้ความสนใจกับแถลงการณ์ของ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวานนี้ ซึ่งไม่มีการกล่าวถึงประเด็นขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้าจากยุโรป และมีแนวโน้มว่าทั้งสองฝ่ายอาจประนีประนอมกันได้ จึงส่งผลให้ดอลล่าร์สหรัฐฯ แข็งค่าต่อสกุลเงินยูโร ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจภายในกลุ่ม EU และทำให้ดอลล่าร์สหรัฐฯ กลายเป็นทรัพย์สินประกันความเสี่ยงจากปัญหาการค้าดังกล่าว

นอกจากนี้ ราคา EUR/USD ยังได้รับอิทธิพลจากการแถลงสถิติเศรษฐกิจหลายรายการจากสหภาพยุโรป ซึ่งนักลงทุนให้ความสนใจต่อคาดการณ์ดัชนี PMI ภาคการผลิตและภาคบริการมากที่สุด ตามมาด้วยตัวเลขเศรษฐกิจของเยอรมนี และผลการประชุมกำหนดนโยบายการเงินของ ECB ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงมอสโกในช่วงบ่ายของวันนี้

ส่วนข้อมูลจากฝั่งสหรัฐฯ นั้น นักลงทุนให้ความสนใจสถานการณ์การเจรจาการค้ากับจีน สถิติคำสั่งซื้อสินค้าคงทน ยอดซื้อขายตราสารอสังหาริมทรัพย์ และราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ของธนาคารกลางแห่งรัฐฟิลาเดลเฟีย

ปัจจัยดังกล่าว ส่งผลให้วันนี้ราคา EUR/USD ยังไม่สามารถแข็งค่าเหนือ 1.1350 ได้ และเกิดการกลับตัวลงอย่างมาก ทำให้แนวโน้มโดยรวมแสดงสัญญาณเป็นขาลง และราคาเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 1.1200 เป็นหลัก อย่างไรก็ดี หลังจากนี้ยังพอมีโอกาสที่ราคาอาจปรับฐานขึ้นไปเหนือบริเวณ 1.1350 อีกครั้ง ซึ่งจะส่งผลให้แนวโน้มกลับตัวเป็นตลาดขาขึ้น

สำหรับแนวต้านของตลาดขณะนี้อยู่ที่บริเวณ 1.1350, 1.1400 และ 1.1450 ส่วนแนวรับอยู่ที่ 1.1320, 1.1260 และ 1.1200 ตามลำดับ โดยราคามีแนวโน้มอ่อนค่าลงมาที่ 1.1200 แต่หากหลังจากนี้เกิดการปรับฐานกลับไปที่ 1.1350 ได้ ก็จะแข็งค่าขึ้นไปที่ 1.1400 ต่อไป

ดังนั้น ระยะนี้จึงควรขาย EUR/USD ออกไปที่ช่วงราคาประมาณ 1.1350-1.1360 เพราะกระแสข่าวโดยรวมยังคงส่งผลเป็นปัจจัยลบต่อตลาด ประกอบกับเกิดสัญญาณกลับตัวเป็นขาลงในกราฟราคาวันนี้     

  

 

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก ThailandForexRebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร