24 พ.ค.61

เมื่อวานนี้ (23 พ.ค.61) ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ฟื้นตัวกลับมาเป็นบวกประมาณ 0.2-0.6% โดยภาพรวมของดัชนี S&P500 ปิดเหนือแนวรับในช่วง 2,700-2,715 จุด อย่างไรก็ตาม บรรยากาศของตลาดหุ้นโลกโดยรวมซบเซาลงหลังจากสหรัฐฯ ประกาศว่าอาจมีมาตรการเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ ทำให้ American Futures ในช่วงเปิด European session วันนี้ได้รับผลกระทบเล็กน้อย นอกจากนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ระยะ 10 ปี ที่ลดต่ำลง จากการแถลงนโยบาย FED ก็ส่งผลลบต่อค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ด้วย

 

แม้จะมีการพยากรณ์ว่าการเติบโตของเศรษฐกิจในปีนี้จะลดลง แต่การแถลงนโยบายของ FOMC (คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน FED) ยังถือว่าค่อนข้างเป็นบวก โดยอาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในเดือน มิ.ย. และการเปลี่ยนแปลงนโยบายใดๆ หลังจากนี้จะยึดตามตัวเลขสถิติเศรษฐกิจภายในสหรัฐฯ เป็นหลัก

 

สำหรับยุโรป วันนี้ (24 พ.ค.61) จะมีการประกาศสถิติที่สำคัญได้แก่ ดัชนี Secondary Housing Market และดัชนีการว่างงานประจำสัปดาห์ รวมถึงค่า GDP ของเยอรมนี ซึ่งคาดว่าจะขยายตัวได้ 1.6% ในปีนี้ ซึ่งเฉพาะไตรมาสที่ผ่านมาเติบโตขึ้นแล้ว 0.3% แต่ดัชนีผู้บริโภคกลับต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ 10.8% มาอยู่ที่ 10.7% ส่วนดัชนีค่าเงิน อยู่ที่ 93.68 จุด ท่ามกลางภาวะกดดันจากดอลล่าร์สหรัฐฯ

 

ส่วนตลาดน้ำมันดิบเมื่อวาน (23 พ.ค.61) มีความผันผวนมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ดี ดัชนี Brent ยังสามารถรักษาภาวะขาขึ้นไว้ได้ที่ราคาเปิด 78.20$ และไต่ระดับขึ้นไปถึงจุดสูงสุดของ session โดยสหรัฐฯ ประกาศปริมาณสำรองน้ำมันเพิ่มขึ้น 5.7 ล้านบาร์เรล และดัชนีน้ำมันในวันนี้ซื้อขายกันอยู่ที่ราคา 79$

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก Thailandforexrebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร