รายงานการประชุม FOMC ทำให้ความคาดหวังเกี่ยวกับการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น กดดันต่อตลาดทุนเนื่องจากเงินดอลลาร์สหรัฐกำลังแข็งค่าขึ้น

เมื่อวันพฤหัสบดีตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลง หลังจากที่มีการขายทำกำไรในตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันพุธ เพราะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์ในเรื่องการปรับอัตราดอกเบี้ยให้สูงขึ้น

หุ้นยุโรป Europe 600 ลดลงมากกว่า 1% ในช่วงกลางของการซื้อขายในยุโรป ดัชนีตัวหลักของยุโรป DAX เยอรมันลดลง 0.70% ฟิวเจอร์สดัชนีสหรัฐอยู่ในโซนลบอย่างไม่มีนัยสำคัญอะไร

การลดลงในตลาดทุนและการเทขายหุ้น เกิดขึ้นหลังจากที่ได้มีการเปิดเผยรายงานเกี่ยวกับการประชุมของหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐประจำเดือนมกราคม รายงานช่วยเพิ่มความหวังในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2018 ตามที่ธนาคารกลางคาดการณ์ไว้เมื่อธันวาคม 2017 ว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อยสามครั้งในปีนี้

ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของ IFO ในเยอรมนีลดลงเล็กน้อย สร้างแรงกดดันต่อพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของเยอรมัน ทำให้เมื่อเปิดตลาดยุโรป ลดลงเหลือ 0.715% จากเดิม 0.734%

ดัชนีดอลลาร์ DX ยังคงเพิ่มขึ้นในสัปดาห์นี้ เงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.5% เมื่อเทียบกับเงินเยน อยู่ที่ 107.24 เซนต์ ขณะที่เงินยูโรอยู่ที่ 1.228 ดอลลาร์

ตัวเลขสถิติจากสหรัฐเมื่อวันพุธออกมาในเชิงลบ ดัชนี PMI ปรับตัวสูงขึ้น แต่ยอดขายบ้านมือสองลดลงต่ำกว่าที่คาดการณ์ เป็นผลให้ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวสูงขึ้น โดยกดดันต่อ EUR/USD มากขึ้น นักลงทุนคาดว่าปัญหาเรื่องการขึ้นอัตราดอกเบี้ยใกล้จะเรียบร้อยแล้ว และน่าจะตกลงกันได้ในที่ประชุม ในเดือนมีนาคม

ในวันพฤหัสบดีไม่มีข้อมูลเศรษฐกิจที่มีความสำคัญนักจากทางสหรัฐฯ แต่ผู้แทนของ FOMC จะกล่าวสุนทรพจน์ที่จะช่วยให้ความคาดหวังของตลาดในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสหรัฐฯครั้งแรกมีสูงขึ้น

ในกราฟรายวัน EUR/USD ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานใดๆ ราคายังคงเคลื่อนไหวในแนวนอนอยู่ในช่วง 1.2185-1.2500 และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณใดๆ บอกว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงจากรูปแบบนี้

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก RebateForex4U คลิกที่นี่เพื่อสมัคร