ผลประชุม FOMC ดันราคาทองคำสูงขึ้น

12 ธ.ค.62 วันนี้ทองคำปรับฐานลงเล็กน้อย หลังจากราคาทะยานขึ้นตามการอ่อนค่าของดอลล่าร์สหรัฐฯ และผลการประชุม FOMC ซึ่งคณะผู้บริหารตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยเดิมไปจนถึงปีหน้า โดยนาย Jerome Powell ประธาน Fed เปิดเผยว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการปรับขึ้นดอกเบี้ย...

read more

ราคาน้ำมันปรับตัวลงปานกลาง

10 ธ.ค.62 ราคาน้ำมันปรับตัวลงตั้งแต่วันจันทร์ และในวันนี้เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ เนื่องจากยังไม่มีข่าวสารใหม่ๆ แต่ตลาดให้ความสนใจติดตามการประชุม OPEC ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะมีบางประเทศ (โดยเฉพาะรัสเซีย) ที่อาจไม่ทำตามข้อตกลงลดกำลังการผลิต...

read more

ราคาทองคำแกว่งตัวอยู่ในกรอบแคบระหว่างห้วงการประชุม FOMC

10 ธ.ค.62 ในช่วง Asian session วันนี้ทองคำเคลื่อนไหวอยู่ในแดนบวก โดยราคาขยับขึ้น 0.12% เนื่องจากยังคงได้รับปัจจัยบวกจากสถานการณ์เจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีน ที่นักลงทุนคาดว่าสหรัฐฯ น่าจะบังคับใช้มาตรการภาษีชนิดใหม่กับจีนหลังจากวันที่ 15 ธ.ค.62 ทั้งนี้ นาย Jared Kushner...

read more

EUR/USD อ่อนไหวตามตัวเลขเศรษฐกิจภาคแรงงานสหรัฐฯ

6 ธ.ค.62 EUR/USD เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ ใกล้บริเวณจุดสูงสุดของราคาในรอบ 4 สัปดาห์ แม้ว่าตัวเลขผลผลิตอุตสาหกรรมของเยอรมนีจะออกมาลดลง 1.7% (สวนทางกับคาดการณ์ล่วงหน้าที่พยากรณ์ว่าจะขยายตัว 0.1%) โดยตลาดให้ความสนใจกับสถิติภาคแรงงานสหรัฐฯ มากกว่า...

read more

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น จากความเสี่ยงของการเจรจาการค้า และดอลล่าร์สหรัฐฯ อ่อนค่า

5 ธ.ค.62 ราคาทองคำขยับขึ้น 0.15% หลังจากดอลล่าร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลง 0.1% เนื่องจากความตึงเครียดของสถานการณ์เจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน นอกจากนี้ ตัวเลขการจ้างงานใหม่นอกภาคเกษตรประจำเดือน พ.ย.62 ออกมาเพียง 64,000 ตำแหน่ง ซึ่งน้อยกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 140,000 ตำแหน่ง...

read more

BRENT: ราคาน้ำมันขยับขึ้นก่อนการประชุม OPEC

3 ธ.ค.62 ตลาดน้ำมันมีบรรยากาศการซื้อขายเป็นบวกตามสถานการณ์ในตลาดหุ้น ประกอบกับข่าวสารที่มีการคาดการณ์ว่า กลุ่ม OPEC อาจต่ออายุแผนลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปอีก ในการประชุมที่จะจัดขึ้นระหว่าง 5-6 ธ.ค.62 นี้ ณ กรุงเวียนนา อย่างไรก็ตาม...

read more

BRENT: ตลาดน้ำมันมีสัญญาณบวกปานกลาง

ราคาน้ำมันแสดงสัญญาณบวกปานกลาง เพราะตลาดหุ้นมีบรรยากาศการซื้อขายที่ดีขึ้น เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมามีความหวังว่าการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ-จีน อาจแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ ประกอบกับคาดการณ์ว่ากลุ่ม OPEC จะลดกำลังการผลิตน้ำมันลง ทำให้ราคาเคลื่อนไหวไปในทิศทางบวก...

read more

DAILY NEWS – ข่าวเด่นเศรษฐกิจ 25 พ.ย.62

1. จีนปรับปรุงกฎหมายคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา      The Global Times รายงานโดยอ้างแหล่งข่าว จนท.ระดับสูงของจีน ว่าขณะนี้จีนยอมรับที่จะปรับปรุงกฎหมายคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อตกลงของการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ...

read more

DAILY NEWS – ข่าวเด่นเศรษฐกิจ 21 พ.ย.62

1. ทรัมป์เหน็บจีน ไม่อยู่ในฐานะที่จะต่อรองดีลการค้า      ราคาหุ้นทั่วโลกตกลงอีกครั้ง จากสถานการณ์ที่แย่ลงในการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ-จีน โดยหลังจากที่ทรัมป์เดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานของบริษัท Apple ในรัฐเท็กซัส แล้วได้แสดงความเห็นต่อการเจรจากับจีนว่า...

read more

BRENT: ราคาน้ำมันลดต่ำกว่า 60$

20 พ.ย.62 ตลาดน้ำมันมีการเทขายปริมาณมาก หลังจากตัวเลขน้ำมันดิบสำรองของสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้น และตลาดหุ้นเคลื่อนไหวอยู่ในแดนลบ โดยเมื่อวานนี้ดัชนีราคา WTI ลดลง 3.3% ส่วน BRENT ลดลง 2.7% และยังติดลบต่อเนื่องมาถึงวันนี้ ซึ่ง WTI ลดลง 0.5% และ BRENT 0.6% ทั้งนี้...

read more

ทองคำราคาตก ก่อนการเจรจาสหรัฐฯ-จีน รอบใหม่

18 พ.ย.62 ทองคำเปิดตลาดวันจันทร์นี้เป็นขาลง หลังจากที่รอยเตอร์สรายงานเมื่อวันเสาร์ (16 พ.ย.62) ว่าสหรัฐฯ จะพิจารณาต่ออายุใบอนุญาตให้แก่บริษัทสหรัฐฯ ที่ทำธุรกิจร่วมกับ Huawei ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีจีนยังได้โทรศัพท์สายตรงกับ รมว.คลังสหรัฐฯ และผู้แทนเจรจาการค้าของสหรัฐฯ...

read more

ตลาดทองคำฟื้น หลังทรัมป์คอมเม้นต์แรงต่อประเด็นจีน 13 พ.ย.62

อุปสงค์ต่อทองคำและทรัพย์สินประกันความเสี่ยงเพิ่มขึ้น หลังจาก ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่าจะขึ้นภาษีสินค้าจีน หากการลงนามข้อตกลงการค้าล้มเหลว อีกทั้งยังกล่าวหาจีนว่าเป็น “Scammer” (นักต้มตุ๋น) ที่หาผลประโยชน์จากกฎระเบียบการค้าของ WTO ซึ่งท่าทีที่สหรัฐฯ...

read more