12 ก.พ.62

ตัวเลขเศรษฐกิจอังกฤษซึ่งมีการเปิดเผยเมื่อวานนี้ออกมาค่อนข้างน่าผิดหวัง โดยตัวเลข GDP, สถิติภาคอุตสาหกรรม, สถิติภาคการผลิต ออกมาต่ำกว่าคาดการณ์ จึงส่งผลให้เกิดการเทขายเงินปอนด์ ซึ่งนอกจากนี้ยังได้รับปัจจัยลบจากการแข็งค่าต่อเนื่องนานถึง 8 วันของดอลล่าร์สหรัฐฯ และความไม่แน่นอนของสถานการณ์ Brexit มากดดันตลาด GBP/USD ด้วย  

สำหรับกำหนดการในวันที่ 14 ก.พ.62 ซึ่งรัฐสภาอังกฤษจะลงมติในประเด็น Brexit นั้น มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาทำนายว่า นรม.เทเรซา เมย์ อาจขอให้สภาเลื่อนการลงมติออกไปอีกจนถึงวันที่ 27 ก.พ.62 เพื่อขยายระยะเวลาในการเจรจากับ EU อีกครั้ง เนื่องจากเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นรม.อังกฤษ สามารถรวบรวมเสียงสนับสนุนเพิ่มเติมในวงประชุมครั้งล่าสุด ซึ่งมีการหารือกันในประเด็นปัญหาที่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่น่าพอใจ

อย่างไรก็ตาม ฝ่าย EU ยังคงปฏิเสธที่จะเปลี่ยนแปลงข้อตกลงซึ่งได้กระทำไปแล้ว และเสนอให้อังกฤษเจรจาต่อรองใหม่ระหว่างช่วงเปลี่ยนผ่านของการออกจากกลุ่ม EU ซึ่งจะมีระยะเวลาถึงปี 64

ทั้งนี้ สมาชิกรัฐสภาอังกฤษหลายคนได้ออกมากล่าวหา นรม.เทเรซา เมย์ ว่าพยายามประวิงเวลาให้ยืดเยื้อ โดยเจตนาให้การลงมติในประเด็น Brexit เกิดขึ้นใกล้วันที่ 29 มี.ค.62 มากที่สุด เพื่อบีบให้สภามีทางเลือกเพียง 2 ทาง คือ 1) ยอมรับร่างข้อตกลงของรัฐบาลนางเทเรซา เมย์ หรือ 2) ยอมรับการออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีเงื่อนไข

ส่วนเหตุการณ์ในวันนี้ที่ ประธาน Bank of England มีกำหนดแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการนั้น ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการซื้อขาย GBP/USD มากนัก เพราะเป็นที่คาดหมายได้ว่าจะไม่มีข้อมูลใหม่ๆ ที่น่าสนใจออกมาเพิ่มเติม

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก ThailandForexRebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร