อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐพุ่งขึ้น สร้างแรงกดดันต่อตลาดทองคำ
 
เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ราคาทองคำลดลงต่อเนื่อง และในตอนท้ายของวัน ราคาทองตกลงไปประมาณ 1.8% ราคาทองที่เคลื่อนไหวในเชิงลบนี้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับความผันผวนของตลาดค่าเงิน เช่นเดียวกับที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯเติบโตสูงขึ้นอย่างมาก ก่อนหน้านี้ ในช่วงกลางเดือนมกราคม ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง ทำให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น แต่หลังจากที่ไปถึงระดับต่ำสุดในรอบสามปี ดัชนีดอลลาร์เริ่มฟื้นตัว กดดันต่อราคาทองคำ
 
ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่พุ่งขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ส่งผลกดดันราคาทองคำอย่างมาก ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล เพิ่มขึ้นจาก 2.877% เป็น 2.902% ทำให้นักลงทุนหันไปสนใจสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยในระยะยาวนี้มากขึ้น โดยมองว่าสามารถทำกำไรได้มากกว่าทองคำ
 
วันนี้เป็นวันสำคัญต่อตลาด เนื่องจากสหรัฐอเมริกาจะมีการเปิดเผยรายงานการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่ส่งผลกระทบทั้งต่อสกุลเงินสหรัฐ และราคาทองคำ
 
ดังนั้นในวันนี้เราอาจเห็นความผันผวนที่รุนแรงมากในตลาด หากรายงานแสดงข้อมูลสำคัญที่เป็นสัญญาณบ่งชี้ทิศทางนโยบายการเงิน และการควบคุมอัตราดอกเบี้ยในอนาคตได้
 
ในขณะเดียวกันเงินดอลลาร์ยังคงมีโอกาสที่จะแข็งค่าขึ้น เนื่องจากมีความเป็นไปได้สูงมากที่รายงานจะทำให้นักลงทุนมีความคาดหวังเกี่ยวกับการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ อัตราเงินเฟ้อที่ดีดตัวสูงขึ้นและอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
 
จากสาเหตุเหล่านี้ เป็นไปได้ที่เงินดอลลาร์สหรัฐจะแข็งค่ามากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน และจะส่งผลกดดันต่อราคาทองคำมากขึ้น
แต่ก็ยังมีโอกาสที่อาจจะทำให้นักลงทุนผิดหวัง หากขาดข้อมูลสำคัญใหม่ๆ ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้ อย่างแรกคือไม่ควรคาดหวังว่าเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าลง หรือราคาทองคำจะฟื้นตัว เนื่องจากตามที่คาดการณ์เรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมีนาคม มีความเป็นไปได้เกือบจะ 100% แล้ว
 
ตอนนี้ในทางเทคนิค ภาพส่วนใหญ่เป็นด้านลบ ราคาดีดตัวกลับลงมาจากแนวต้านที่ 1360.00 ชี้ให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของฝั่งขาย ตัวชี้วัดทางเทคนิคตอนนี้ไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรมากนัก เนื่องจากส่วนใหญ่จะบอกว่าเป็นการเคลื่อนที่แบบ Sideway แนวรับที่แข็งแกร่งที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ระดับ 1306.50 ฉะนั้นทองคำน่าจะยังคงอยู่ในช่วง 1306.50-1357.00 ในอนาคตอันใกล้นี้

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก RebateForex4U คลิกที่นี่เพื่อสมัคร