2 พ.ค.62

วันอังคารที่ผ่านมา น้ำมันทำราคาปิดบวก 0.2% เนื่องจากซาอุดิอาระเบียและกลุ่ม OPEC ยังไม่มีทีท่าจะเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อมาชดเชยปริมาณที่หายไปจากอิหร่าน แม้ว่า ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ จะทวิตว่าสหรัฐฯ สามารถเจรจาตกลงกับ OPEC ให้เพิ่มการผลิตน้ำมันได้ โดยนาย Khalid al-Falih รมว.พลังงานซาอุดิอาระเบีย ได้แถลงว่าซาอุดิอาระเบียยังต้องยึดมั่นในการปฏิบัติตามข้อตกลงเดิมของกลุ่ม คือ จำกัดปริมาณการผลิตไปจนถึงสิ้นปี 62

ทั้งนี้ สถาบันวิจัยพลังงาน JBC Energy ยังเปิดเผยข้อมูลว่า หลังจากสหรัฐฯ ยกระดับมาตรการคว่ำบาตรการค้าน้ำมันของอิหร่านแล้ว ปริมาณการผลิตน้ำมันของกลุ่ม OPEC กลับยิ่งลดลงต่อเนื่อง แต่อิหร่านก็ยังคงปริมาณการผลิตไว้ได้เท่าเดิม โดยไม่ปรากฏชื่อประเทศที่อิหร่านส่งขายน้ำมันให้ แม้สหรัฐฯ ขู่ว่าจะลงโทษทุกประเทศที่ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่านก็ตาม

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยที่ส่งผลบวกต่อราคาน้ำมัน ได้แก่

1) การที่ยุโรปหยุดนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียชั่วคราว เพราะการปนเปื้อนในขั้นตอนลำเลียงนั้น หลัง 7 พ.ค.62 นี้ จะมีนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียอีกครั้ง เนื่องจากรัสเซียได้แก้ไขให้เป็นไปตามมาตรฐานแล้ว

2) ความไม่สงบในเวเนซุเอลาและลิเบีย ส่งผลการผลิตน้ำมันของทั้งสองประเทศหยุดชะงักลง และเกิดอุปสงค์ส่วนเกินในตลาดน้ำมัน

3) รายงานปริมาณน้ำมันสำรองจากสถาบัน API เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 6.8 ล้านบาร์เรล และสะท้อนให้เห็นว่าตัวเลขปริมาณน้ำมันสำรองของกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ที่เปิดเผยในวันนี้ จะออกมาสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ ซึ่งอยู่ที่ 1,485 ล้านบาร์เรล

อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยลบต่อราคาน้ำมันอยู่บ้าง คือ ปริมาณการผลิตต่อวันของสหรัฐฯ ได้ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่สอง โดยที่ผ่านมาปริมาณน้ำมันที่สหรัฐฯ ผลิตได้ต่อวัน ลดลงจาก 12 ล้านบาร์เรล ใน ธ.ค.61 เหลือ 11.9 ล้านบาร์เรล ใน ม.ค.62 และ 11.7 ล้านบาร์เรล ใน ก.พ.62 ตามลำดับ

ดังนั้น ภาพรวมของตลาดน้ำมันจึงยังอยู่ในช่วงขาขึ้น และน่าจะมีการปรับตัวขึ้นในไม่ช้า สอดคล้องกับกราฟ 1HR ที่ปรากฏสัญญาณขาขึ้นอยู่เหนือแนวรับ 70.00-71.50 โดยยังมีการสะสมกำลังซื้อต่อเนื่อง จนน่าจะแข็งค่าขึ้นไปได้ถึงระดับ 73.20 และ 74.00 ต่อไป

แนวต้านล่าสุด : 72.30, 73.20 และ 74.00

แนวรับล่าสุด : 71.00, 70.00 และ 68.90

แนวโน้มหลัก : ราคาวิ่งขึ้นไปที่ 73.20

ความเป็นไปได้อื่น : ปรับฐานลงมายัง 71.50 และ 70.00 ตามลำดับ

บรรยากาศราคาน้ำมันที่ยังคงอยู่ใช่วงขาขึ้นเช่นนี้ จึงเหมาะสมที่จะเข้าซื้อในระยะสั้น-ระยะกลาง โดยสามารถเข้าซื้อได้ที่ประมาณ 70.95

 

 

————————————–

สนับสนุนข้อมูลโดย FortFS

https://www.facebook.com/ffs.trading.th/

 

 

 

 

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก ThailandForexRebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร