ปริมาณการเทรด EUR/USD เบาบางลงขณะที่ USD แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากผลการพบปะระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเป็นไปอย่างราบรื่น โดยทั้งสองฝ่ายลงนามร่วมกันในข้อตกลงอาวุธนิวเคลียร์ และเจรจากันเพื่อบรรลุถึงสันติภาพของคาบสมุทรเกาหลี

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อราคา EUR/USD ในสัปดาห์นี้ ไม่ใช่สถานการณ์สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ แต่เป็นสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ซึ่งในสัปดาห์นี้จะมีการเปิดเผยสถิติสำคัญๆ หลายรายการ รวมทั้งการประชุมกำหนดนโยบายการเงินที่มีอิทธิพลต่อตลาดทั้งโลก

 

ทั้งนี้ นักลงทุนให้ความสนใจกับผลการประชุมของ ECB (ธนาคารกลางแห่งสหภาพยุโรป) เป็นพิเศษ โดยเฉพาะนโยบายการรับซื้อพันธบัตรของประเทศในกลุ่มฯ (QE Program) ซึ่งนักวิเคราะห์ต่างคาดการณ์ว่า ECB จะเปลี่ยนแปลงแนวทางการดำเนินนโยบายการเงินให้เข้มงวดมากขึ้น จึงส่งผลเป็นบวกต่อค่าเงิน EUR/USD ซึ่งแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย แม้จะมีปัจจัยการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED ก็ตาม

 

สำหรับช่วง European Session ในวันนี้ นักลงทุนต่างมุ่งความสนใจไปที่ ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของสหภาพยุโรปและเยอรมนี (ZEW) ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจะลดต่ำลง และส่งผลกระทบต่อค่าเงิน EUR/USD นอกจากนี้ ยังมีดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐฯ ที่จะเป็นตัวชี้วัดสำคัญซึ่งมีอิทธิพลยิ่งกว่าผลการประชุมของ FED

 

ทั้งนี้ แนวโน้มราคา EUR/USD โดยรวมยังคงสดใส โดยมีโอกาสที่ราคาจะไต่ระดับขึ้นไปถึงแนวต้านหลักที่ 1.2000 ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนและอินดิเคเตอร์ในปัจจุบันยังส่งสัญญาณเป็นบวกต่อตลาด อย่างไรก็ตาม ราคาแนวรับหลักของวันนี้ยังคงแข็งแกร่งอยู่ที่ระดับ 1.1552

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก Thailandforexrebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร