18 มิ.ย.61

 

เมื่อวันศุกร์ที่ 15 มิ.ย.61 ราคาทองคำตกต่ำลงถึง 2% หลักจากเกิดการสะสมกำลังและเคลื่อนไหวแบบ Sideway มานานกว่า 3 สัปดาห์ ส่งผลให้ราคาเฉลี่ยของสัปดาห์ที่แล้วลดลง 1.8% เนื่องจากนักลงทุนเลิกให้ความสำคัญกับมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ แล้วหันไปสนใจปัจจัยอื่นๆ ทางเศรษฐกิจแทน เช่น มติของ FOMC (คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของ FED) เรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และการปรับทิศทางนโยบายการเงินเข้าสู่ภาวะปกติ (Normalizing Monetary Policy)

 

ทั้งนี้ ปัจจัยหลักที่ทำให้ราคาทองคำตกต่ำลง คือ ดัชนีค่าเงินดอลล่าร์ซึ่งแข็งค่าขึ้นสูงสุดต่อเนื่องมาตั้งแต่ ก.ค.60 แม้ FED และ ECB จะมีแนวนโยบายในปัจจุบันที่ไม่สอดคล้องกัน แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาดัชนีค่าเงินดอลล่าร์ก็ยังแข็งแกร่งขึ้น ถึง 1.33% ส่งผลให้ราคาทองคำต่อเงินดอลล่าร์อ่อนลง

 

การที่ FED ประกาศจะปรับใช้นโยบายการเงินแบบตึงตัวมากขึ้น เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อตลาดทองคำ เพราะแม้ว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศที่มีภาวะตึงเครียดจะส่งผลบวกต่อทองคำ แต่ก็ดูเหมือนว่าตลาดจะชินชากับกระแสดังกล่าวไปแล้ว และหันไปให้ความสนใจกับปัจจัยทางเศรษฐกิจระยะกลางแทน

 

โดยในวันนี้ (18 มิ.ย.61) แม้จะไม่มีความเคลื่อนไหวที่โดดเด่นจากฝั่งสหรัฐฯ แต่มติที่ประชุมประจำปีของผู้บริหารธนาคารกลางซึ่ง ECB กำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นใน 20 มิ.ย.61 ที่ประเทศโปรตุเกส จะส่งผลต่อตลาดทองคำอย่างแน่นอน โดยเฉพาะแถลงการณ์ของ นาย Mario Draghi ประธาน ECB ซึ่งมีอิทธิพลต่อตลาด EUR/USD และค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยตรง ดังนั้น จึงส่งผลกระทบมาถึงตลาดทองคำด้วย โดยนาย Mario Draghi จะแถลงการณ์อีกครั้งในวันที่ 19 มิ.ย.61 ซึ่งในวันดังกล่าวจะมีการเปิดเผย รายงานสถิติใบอนุญาตก่อสร้างอาคารภายในสหรัฐฯ (US Construction Permits) ที่อาจส่งผลต่อตลาดทองคำเช่นกัน

 

ส่วนในวันพุธที่ 20 มิ.ย.61 แน่นอนว่าตลาดจะมุ่งความสนใจไปที่การประชุมผู้บริหารธนาคารกลางของ ECB ซึ่งจะมีนายธนาคารคนสำคัญอย่าง นาย Mario Draghi นาย Jerome Powell และนาย Haruhiko Kuroda เข้าร่วม ตามมาด้วยการเปิดเผย รายงานสถิติยอดซื้อขายบ้านมือสองในสหรัฐฯ (US Sales in the Secondary Housing Market) ภายในวันเดียวกัน และน่าจะยังไม่มีความเคลื่อนไหวอื่นจากทางฝั่งสหรัฐฯ อีกภายในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์นี้

 

สำหรับตลาดทองคำสัปดาห์นี้เริ่มต้นอย่างซบเซาเนื่องจากปัจจัยลบต่างๆ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อเนื่องสำหรับราคาทองคำในวันถัดๆ ไป โดยในช่วงกลางสัปดาห์มีแนวโน้มสูงที่จะเกิดการผันผวนในตลาดทองคำ โดยปัจจัยลบต่างๆ ที่มีอยู่ขณะนี้จะยังส่งผลกระทบต่อราคาอย่างแน่นอน

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก Thailandforexrebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร