7 ก.พ.62

ในระยะนี้ค่าเงิน USD ฟื้นตัวกลับมาอีกครั้ง แม้จะไม่มีปัจจัยใดที่มาส่งผลบวกโดยตรง ยกเว้นการที่ค่าเงิน AUD, NZD, EUR เข้าสู่ภาวะขาลง โดยขณะนี้ภาพรวมของการซื้อขายเงินตราต่างประเทศกำลังอยู่ในภาวะ oversold ตรงข้ามกับดอลล่าร์สหรัฐฯ ที่เกิดภาวะ overbought ดังนั้น ตามปกติแล้วค่าเงินสกุลอื่นก็น่าจะเกิด pullback ปรับฐานขึ้นมาสวนทางกับการอ่อนค่าลงของดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อไป แต่เศรษฐกิจโลกขณะนี้อยู่ในบรรยากาศหลีกเลี่ยงความเสี่ยง จึงอาจทำให้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ แข็งค่าต่อไปอีกนาน ส่วนปัจจัยที่จะมีผลต่อตลาดในเร็วๆ นี้ คือ การตัดสินใจดำเนินนโยบายทางการเมืองของ Bank of England และค่าเงินปอนด์ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า น่าจะอ่อนค่าลง และกลายเป็นปัจจัยบวกทีทำให้ดอลล่าร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้น   

EUR / USD

คาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจยุโรปที่มีแนวโน้มชะลอตัว ส่งผลให้ EUR/USD เข้าสู่ภาวะขาลง โดยประธาน ECB ได้แถลงว่าจะใช้นโยบายการเงินแบบขยายตัวเพื่อพยุงอัตราดอกเบี้ยและกระตุ้นเศรษฐกิจตามที่สังคมคาดหวัง โดยในช่วง 3 วันที่ผ่านมานี้ EUR/USD ปรับฐานลงมาอยู่ระหว่าง 1.1300-1.1515 ซึ่งถ้าราคาอ่อนค่าลงไปต่ำกว่า 1.1300 จึงจะเป็นสัญญาณว่าตลาดได้เข้าสู่ภาวะขาลง แต่การกลับแนวโน้มดังกล่าวน่าจะกินเวลามากกว่า 1 สัปดาห์ และเกิดการเคลื่อนไหวปรับฐานอีกหลายครั้ง ดังนั้น สำหรับแนวโน้มปัจจุบัน ยังถือว่าตลาดอยู่ในช่วง oversold ซึ่งน่าจะมีการเก็งกำไรตามมาจนส่งผลให้ราคาแข็งค่าขึ้น โดยมีแนวรับของตลาดอยู่ที่บริเวณ 1.1335 และ 1.1300 ตามลำดับ ทั้งนี้ หากมีปริมาณเข้าซื้อหนาแน่นที่ระดับ 1.1395  ก็มีโอกาสสูงที่ EUR/USD จะฟื้นตัวกลับมาได้อย่างน้อยถีงช่วง 1.1400            

คำแนะนำ – เข้าซื้อที่บริเวณ 1.1335 และ 1.1300

 

GBP / USD

ราคา GBP/USD แกว่งตัวอยู่ในบริเวณแนวรับ เนื่องจากปัจจัยพื้นฐานของตลาดระยะนี้ค่อนข้างเป็นลบต่อค่าเงินปอนด์ เพราะ Bank of England ยังคงไม่มีท่าทีที่จะยืดหยุ่นมากขึ้น ท่ามกลางความเสี่ยงของสถานการณ์ Brexit ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ยังคงมีสัญญาณบวกในแง่เทคนิคถ้าราคาสามารถแข็งค่าอยู่ในแนวรับ 1.2900-1.2945 ต่อไป แต่หากราคาอ่อนค่าลงต่ำกว่า 1.2900 ก็จะเกิดแนวรับใหม่ลงมาอยู่ที่ช่วง 1.2800 ซึ่งการเข้าซื้อขณะนี้ค่อนข้างมีความเสี่ยงสูง เพราะตลาดอยู่ในภาวะ oversold แล้ว        

คำแนะนำ – ชะลอการซื้อขายไว้ก่อน

ทองคำ

ท่ามกลางบรรยากาศเศรษฐกิจที่มีความผันผวนสูงในตอนนี้ ทำให้ดูเหมือนว่าทองคำจะเป็นทรัพย์สินที่มั่นคงที่สุดสำหรับการลงทุน อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ราคาอ่อนค่าลงจาก 1,310$ ไปอยู่ที่ 1,300$ อย่างเหนือความคาดหมาย แต่หลังจากนี้ควรระมัดระวังในการปิด stop-orders ก่อนที่ราคาจะวิ่งขึ้นต่อไปได้ถึง 1,350$

คำแนะนำ – เข้าซื้อที่ช่วง 1,297-1,300$

 

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก ThailandForexRebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร