6 ก.ค.61

แม้ในวันนี้ตลาดหุ้นเอเชียจะปิดตัวเป็นบวก แต่ภาพรวมที่ผ่านมาของสัปดาห์ยังถือว่าเป็นลบอย่างมาก เพราะได้รับผลกระทบความเสี่ยงจากแนวโน้มสถานการณ์การค้าจีน-สหรัฐฯ ซึ่งส่งผลกดดันการซื้อขายตลอดสัปดาห์ โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรวมมูลค่า 34,000 ล้านดอลล่าร์ ส่วนทางฝั่งจีนก็กำลังจะออกมาตรการเก็บภาษีสินค้าสหรัฐฯ เป็นมูลค่าที่ทัดเทียมกันในเร็วๆนี้

 

อย่างไรก็ตาม วันนี้ตลาดหุ้นจีนฟื้นตัวกลับมาอีก หลังจากความวิตกกังวลต่อสงครามเศรษฐกิจจีน-สหรัฐฯ ครอบงำบรรยากาศการซื้อขายโดยรวม จนส่งผลให้หุ้นจีนทำระดับต่ำสุดใหม่

 

ส่วนตลาดหุ้นยุโรปเปิดการซื้อขายแข็งแกร่ง เพราะได้รับปัจจัยบวกจากสถิติทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเศรษฐกิจเยอรมนี ซึ่งเมื่อวานนี้ (5 ก.ค.61) มีการประกาศตัวเลขการเติบโตภาคอุตสาหกรรมที่ขยายตัวขึ้น 2.6% และประกาศปริมาณการผลิตภาคอุตสาหกรรมในวันนี้ ซึ่งขยายตัวขึ้น 2.6% เช่นเดียวกัน

 

สถิติดังกล่าวถือเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญว่า เศรษฐกิจของสหภาพยุโรปในครึ่งปีหลังนี้มีแนวโน้มจะฟื้นตัวตามที่นักลงทุนคาดไว้หรือไม่ ซึ่งการที่ผลออกมาเป็นบวกดังกล่าวได้ส่งผลให้ค่าเงินยูโรต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ กลับมาแข็งค่าขึ้น

 

สำหรับตลาดหุ้นสหรัฐฯ วันนี้ จะมีการประกาศสถิติสำคัญคือตัวเลขภาคแรงงาน ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นสหรัฐฯ และตลาดเงินดอลล่าร์ในสัปดาห์ต่อๆไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้แนวโน้มโดยรวมยังคลุมเครือ จึงส่งผลให้เกิดความผันผวนในช่วงท้ายของการซื้อขายในรอบวัน

 

ทั้งนี้ เมื่อวาน (5 ก.ค.61) สถิติของ ADP ออกมาไม่ดีเท่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ล่วงหน้า จึงทำให้มีความเป็นไปได้ว่าตัวเลขภาคแรงงานของสหรัฐฯ ก็อาจออกมาไม่ค่อยดีเช่นเดียวกัน โดยสถิติภาคแรงงานจากเมื่อ 1 มิ.ย.61 อาจเกิดพลิกผันอย่างมากได้ ไม่ว่าจะเป็นในทางที่ดีขึ้นหรือเลวร้ายลง ดังนั้นท่ามกลางภาวะที่มีความไม่แน่นอนนี้ การซื้อขายในครึ่งหลังของวันจึงมีความผันผวนสูงตามการปรับฐานของปัจจัยต่างๆ

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก Thailandforexrebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร