What’s next? – GOLD, OIL 19.02.18

GOLD
Gold futures ปรับตัวลดลงในช่วงเช้าของวันจันทร์ แม้ว่าเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าลงมาบ้างจากที่แข็งค่าขึ้นไปก่อนหน้านี้ เป็นผลจากดอกเบี้ยสำหรับสินทรัพย์เสี่ยงค่อยๆดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนของตลาด Comex ใน New York Mercantile Exchange, gold futures มีราคาลดลง 0.24 เปอร์เซ็นต์ ปิดที่ 1,352.90 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ เมื่อเวลา 03:00 น. ตามเวลา GMT

ราคาทองคำปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ลดต่ำลง จากระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์ เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์ดีดตัวสูงขึ้น เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ แม้ว่าจะยังคงซื้อขายกันที่ระดับต่ำสุดในรอบหลายปี

ราคาทองคำแท่งเพิ่มขึ้น 3.08 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการซื้อขายใกล้กับระดับสูงสุดตั้งแต่กลางปี ​​2016

ทองคำเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ซึ่งถูกซื้อขายโดยดอลลาร์ ที่อ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินดอลลาร์ ยิ่งเงินดอลลาร์อ่อนตัวลง ก็ยิ่งทำให้ทองคำเป็นที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่ถือสกุลเงินต่างประเทศ

ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐซึ่งวัดค่าเงินดอลลาร์เทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุล ลดลง 0.15 เปอร์เซ็นต์ มาอยู่ที่ระดับ 88.88 จุด ตามเวลาเอกสารฉบับนี้ โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ลดลงไป 1.46 เปอร์เซ็นต์

เงินดอลลาร์กำลังถูกกดดันจากความคาดหวังที่ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ว่าอาจจะมีการปรับนโยบายทางการเงินเร็วขึ้น

การคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้นในปี 2018 ไม่เพียงพอที่จะพยุงค่าเงินดอลลาร์ได้ อัตราอัตราดอกเบี้ยน่าจะยังคงอยู่ในช่วง 1.25-1.50 เปอร์เซ็นต์

ทองคำยังได้รับผลดีจากวันหยุดตรุษจีนในแถบเอเชีย ซึ่งมีความต้องการซื้อทองคำเพิ่มมากขึ้น

OIL
ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเช้าของวันจันทร์ เนื่องจากนักลงทุนยังคงมีความเชื่อมั่น จากการปรับลดการผลิตลงของกลุ่มโอเปค

สัญญาน้ำมันดิบระยะกลางของ US West Texas พุ่งขึ้น 1.22 เปอร์เซ็นต์ แตะที่ 62.30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 03:00 น. ตามเวลา GMT ขณะที่ Brent Futures เพิ่มขึ้น 0.82 เปอร์เซ็นต์ มาอยู่ที่ 65.37 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดในวันศุกร์ที่ผ่านมา สูงขึ้นเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน โดยนักลงทุนในตลาดต่างชื่นชมกับผลการดำเนินงานของกลุ่มโอเปค ในการปรับสมดุลของตลาด

ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐซึ่งวัดค่าเงินดอลลาร์เทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุล ลดลง 0.15 เปอร์เซ็นต์ มาอยู่ที่ระดับ 88.88 จุด ตามเวลาเอกสารฉบับนี้ โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ลดลงไป 1.46 เปอร์เซ็นต์

เงินดอลลาร์กำลังถูกกดดันจากความคาดหวังที่ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ว่าอาจจะมีการปรับนโยบายทางการเงินเร็วขึ้น

สกุลเงินดอลลาร์ยิ่งอ่อนค่าลง ยิ่งทำให้น้ำมันเป็นทางเลือกในการลงทุนที่ถูกกว่า สำหรับนักลงทุนในตลาดที่ถือสกุลเงินอื่นๆ ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มีความต้องการเพิ่มขึ้น

สัปดาห์นี้ สัญญา WTI ที่จะส่งมอบในเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 4.2% ราคาเกือบ 61.55 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ Brent futures เพิ่มขึ้น 3.3% อยู่ที่ 64.84 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นาย Suhail al-Mazroui กล่าวว่าบรรดาผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก นำโดยซาอุดิอาระเบียและรัสเซีย กำลังคุยกันถึงข้อตกลงระยะยาวที่จะทำให้กำลังการผลิตลดลง

องค์การของประเทศผู้ส่งออกปิโตรเลียม (OPEC) พร้อมกับรัสเซีย และบรรดาผู้ผลิตอิสระอื่นๆ ได้ตกลงกันไว้เมื่อเดือนธันวาคม ในการลดการผลิตลงจนถึงสิ้นปี 2018

จากการรายงานข้อมูลของ Baker Hughes เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันรายสัปดาห์เพิ่มขึ้น 51 แท่น เป็น 798 แท่น จำนวนที่เพิ่มขึ้นมากนี้ ทำให้คาดการณ์ได้ถึงผลผลิตที่จะเพิ่มขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้

สัปดาห์ที่ผ่านมาฝ่สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐฯเปิดเผยว่าน้ำมันดิบในคลัง เพิ่มขึ้น 1.841 ล้านบาร์เรล ในสิ้นสัปดาห์ที่วันที่ 9 ก.พ. เทียบกับที่คาดการณ์ไว้ที่ 2.825 ล้านบาร์เรล

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก RebateForex4U คลิกที่นี่เพื่อสมัคร