6 มิ.ย.61

เมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.61) มีการนำเสนอข่าวว่าศาลสูงเกาหลีใต้ได้รับรองให้สกุลเงินบิทคอยน์เป็นทรัพย์สินที่ถูกต้องตามกฎหมายตั้งแต่ 30 พ.ค.61 โดยสันนิษฐานว่าเหตุผลของการรับรองดังกล่าว เป็นไปเพื่อให้รัฐบาลสามารถอายัดเงินดิจิตอลที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมไซเบอร์และการเผยแพร่สิ่งผิดกฎหมายบนโลกออนไลน์ ซึ่งเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในระยะที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ กฎหมายเกาหลีใต้กำหนดนิยามของทรัพย์สินว่าเป็นสิ่งของมีค่า ซึ่งรวมถึงเงินสด เงินฝาก หุ้น หรือสิ่งมีค่ารูปแบบอื่นๆ ทั้งที่เป็นรูปธรรมและนามธรรม ซึ่งสามารถวัดมูลค่าได้อย่างเป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยศาลสูงเกาหลีใต้วินิจฉัยว่าบิทคอยน์ถือเป็นทรัพย์สินที่เป็นนามธรรมในรูปแบบของข้อมูลดิจิตอล ซึ่งสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนเพื่อทำกำไร และใช้เป็นสื่อกลางในการทำธุรกรรมได้

 

การวินิจฉัยครั้งนี้ นับว่าเป็นประวัติศาสตร์ของการรับรองสถานภาพทางกฎหมายของสกุลเงินดิจิตอล ซึ่งนอกจากนี้เกาหลีใต้ยังได้รับรองให้ การระดมทุนเริ่มต้นสำหรับพัฒนาสกุลเงินดิจิตอล (Initial Coin Offering—ICO) สามารถกระทำได้อย่างถูกกฎหมายอีกด้วย แม้ว่าก่อนหน้านี้ (ก.ย.60) จะเคยมีมาตรการห้ามระดมทุน ICO ซึ่งยังมีผลบังคับใช้อยู่ก็ตาม

 

ส่วนภาพรวมของของตลาดบิทคอยน์ ตอนนี้ราคายังคงเคลื่อนไหวอยู่ในช่วงแคบ ระหว่าง 7,020$-7,700$ ต่อเนื่องมาเป็นสัปดาห์ที่สอง โดยเมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.61) ราคาตกลงทะลุระดับ 7,325$ แต่ก็ยังส่งสัญญาณในทางบวกอยู่ ซึ่งเป็นไปได้ว่าเกิดจากอิทธิพลของข่าวสารเรื่องการวินิจฉัยของศาลสูงเกาหลีใต้ หลังจากที่ไม่มีข่าวดีเกี่ยวกับบิทคอยน์มานาน ดังนั้น ในระยะอันใกล้นี้จึงอาจเกิดแรงกระเพื่อมให้ราคาขยับตัวขึ้นไปแตะระดับ 7,700$  ได้ หากมีปริมาณการซื้อขายที่หนาแน่นพอเป็นปัจจัยสนับสนุน โดยหากสามารถเอาชนะแนวต้านดังกล่าวได้ ราคาก็อาจกลับตัวขึ้นไปถึง 8,100$

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก Thailandforexrebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร