14 มิ.ย.61

บรรยากาศครึ่งแรกของสัปดาห์นี้ยังคงไม่มีความเคลื่อนไหวที่เด่นชัด แต่หลังจากการประชุม ECB (ธนาคารกลางแห่งสหภาพยุโรป) เสร็จสิ้นลงก็เกิดความผันผวนในตลาดตามคาด เนื่องจาก ECB ได้ปรับนโยบายการเงินไปในทิศทางที่เข้มงวดมากขึ้น เช่นเดียวกับ FED ซึ่งส่งผลให้ทั้งเงินยูโรและเงินดอลล่าร์ห์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ก่อนจะตกต่ำลงในวันนี้ (14 มิ.ย.61)

 

เนื่องจากนักลงทุนต่างคาดการณ์ล่วงหน้าแล้วว่า ECB จะยังไม่ปรับอัตราดอกเบี้ย ตลาดจึงมุ่งความสนใจไปยังแถลงการณ์ของนาย Mario Draghi ประธาน ECB ซึ่งได้ประกาศว่า ECB จะยังใช้ นโยบาย QE (รับซื้อพันธบัตรรัฐบาลของประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป) ต่อไปจนถึงเดือน ธ.ค.61 อีกทั้ง ECB จะยังไม่ปรับอัตราดอกเบี้ยไปอย่างน้อยจนกว่าจะถึงฤดูร้อนปี 62

 

ดังนั้น สาเหตุของการเทขายเงินยูโร จึงอาจเป็นเพราะสถิติต่างๆ ทางเศรษฐกิจออกมาไม่ดีเท่าที่ควร โดย ECB ปรับลดการคาดการณ์การเติบโตของ GDP ปีนี้ลงเหลือ 2.1% จากเดิม 2.4% รวมถึงยังไม่เปลี่ยนแปลงตัวเลขการคาดการณ์ GDP สำหรับปี 62 และ 63 ซึ่งคงไว้อยู่ที่ 1.9% และ 1.7% ตามลำดับ นอกจากนี้ ECB ยังปรับคาดการณ์ตัวเลขเงินเฟ้อของปีนี้ขึ้นเป็น 1.7% จากเดิม 1.4%

 

สำหรับตลาดในวันนี้ เกิดสัญญาณทางเทคนิคที่บ่งบอกการเทขาย EUR/USD แม้ว่าเมื่อวาน (13 มิ.ย.61) ค่าเงิน EUR/USD จะแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยเนื่องจากดอลล่าร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลง และทำระดับสูงสุดของเมื่อวานอยู่ที่ 1.1847$ แต่หลังจากที่นาย Mario Draghi ประธาน ECB ได้แถลงผลการประชุม ECB อย่างเป็นทางการ ก็เกิดการเทขาย EUR/USD อย่างหนัก จนทำให้ในช่วงเปิด American Session วันนี้ ราคา EUR/USD ลงมาอยู่ที่ 1.1655$ ซึ่งถือว่าเป็นการปรับตัวลดลงกว่า 1% ต่อเนื่องจนถึงช่วง European Session โดยมีแนวรับสูงสุดอยู่ที่ระดับ 1.1655$-1.1650$ ส่วนแนวรับหลักอยู่ที่ระดับ 1.1515$ —ดังนั้น ขณะนี้นักลงทุนจึงควรหาจังหวะที่เหมาะสมเพื่อขาย EUR/USD

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก Thailandforexrebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร