ขณะที่เรากำลังตื่นเต้นกับการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมัน…อย่าเพิ่งปล่อยให้อารมณ์ครอบงำการตัดสินใจเทรด…เพราะการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันครั้งนี้ยังเป็นที่น่าสงสัยอยู่ว่า…เป็นพื้นฐานราคาที่แท้จริงหรือไม่ ?

 

ทั้งนี้ กลุ่มประเทศ OPEC ประเมินไว้ว่าราคาน้ำมันอาจสูงขึ้นเกิน 80$ ต่อบาร์เรล ตามปัจจัยการเมืองระหว่างประเทศและปริมาณการสำรองน้ำมัน ซึ่งปัจจัยการเมืองระหว่างประเทศเป็นสาเหตุหลักของการเปลี่ยนแปลงราคาน้ำมันในช่วงหลายเดือนมานี้ และจะยังมีอิทธิพลต่อไป

 

โดยเฉพาะสถานการณ์ อิหร่าน และ เวเนซุเอล่า ที่จะโดนมาตรการแทรกแซงรุนแรงขึ้นจากสหรัฐฯ หลังจากที่สหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และ นายนิโคลัส มาดูโร ได้รับเลือกตั้งกลับมาเป็น ปธน.เวเนซุเอล่าอีกครั้งอย่างไม่โปร่งใส ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศ

 

ส่วนปัจจัยเรื่องปริมาณการสำรองน้ำมัน เนื่องจากกลุ่มประเทศ OPEC จะยังไม่เพิ่มปริมาณการผลิต ดังนั้นการจำกัดปริมาณส่งออกน้ำมันจะดำเนินต่อไปอย่างน้อยจนถึงสิ้นปีนี้ และยังไม่มีทีท่าว่าจะยกเลิก ซึ่งทำให้ ปธน.ทรัมป์ กล่าวหาว่า OPEC จงใจปั่นราคาน้ำมันให้แพงขึ้น เป็นการกดดันให้ผู้ผลิตต้องส่งออกน้ำมันมากขึ้น และยังเป็นการกระทำขัดต่อเจตนารมณ์ของกลุ่มด้วย

 

ปัจจุบันกลุ่ม OPEC รวมถึงผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นๆ ได้ตกลงกันลดปริมาณการผลิตลงเหลือเพียง 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน ทั้งนี้ จะมีการประชุม รมว.พลังงาน ใน 22-23 มิ.ย.61 เพื่อหารือทบทวนมาตรการดังกล่าวอีกครั้ง

 

จากสถานการณ์ดังกล่าวจึงสรุปได้ว่า ราคาน้ำมันในตอนนี้จึงไม่ใช่พื้นฐานราคาที่แท้จริง แต่อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันก็จะสูงขึ้นต่อไปจนเกิน 80$ อย่างน้อยก็ในระยะสั้นๆ หลังจากนี้ ซึ่งจะผลักดันให้เกิดการเก็งกำไร และส่งผลให้มีการปรับราคากลับสู่สภาวะที่แท้จริง

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก Thailandforexrebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร