3 ก.ค.61

ราคาทองคำร่วงหนักหลังเกิดการปรับฐานเล็กน้อยในสัปดาห์ที่ผ่านมา และทำสถิติจุดต่ำสุดใหม่นับตั้งแต่ ธ.ค.60 เนื่องจากตัวเลขทางเศรษฐกิจของจีนออกมาไม่ดีนัก แต่จีนเป็นประเทศที่บริโภคแร่โลหะมากที่สุดในโลก จึงทำให้ราคาแร่โลหะโดยรวมลดลงตาม โดยขณะนี้ราคาทองคำร่วงลง 1% ทองแดง 0.7% แพลเลเดียม 1.7% และแพลตินัม 5.2% ซึ่งเป็นสถิติต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 51

 

ทั้งนี้ ดัชนี PMI ภาคการผลิตของจีนที่ออกมาไม่ดี ทำให้นักลงทุนเชื่อว่ามาตรการกีดกันทางการค้าจากสหรัฐฯ อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนอย่างร้ายแรง ซึ่งการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนจะส่งผลให้ปริมาณการใช้ทองคำลดลงทั้งในระยะกลางและระยะยาว นอกจากนี้ ราคาทองคำและแร่โลหะมีค่าอื่นๆ ยังได้รับปัจจัยลบจากอิทธิพลของค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ที่ยังมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่อง

 

โดยเมื่อวาน (2 มิ.ย.61) เงินดอลล่าร์ฟื้นตัวกลับมาเป็นบวกหลังเกิดการปรับฐานในวันศุกร์ที่แล้ว อีกทั้งดัชนี PMI ภาคการผลิตของสหรัฐฯ ยังออกมาดีกว่าที่คาดไว้มาก โดยออกมาอยู่ที่ 60.2 จากที่ประมาณการณ์ไว้เพียง 58.4 และสถิติของเดือน พ.ค. อยู่ที่ 58.7 ส่งผลให้เป็นปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งสำหรับค่าเงินดอลล่าร์ ก่อนถึงวันหยุดฉลองการประกาศอิสรภาพใน 4 ก.ค. นี้ ซึ่งตลาดการลงทุนของสหรัฐฯ จะปิดทำการเร็วกว่าปกติ และจะทำให้การซื้อขายในครึ่งหลังของ US session มีปริมาณเบาบาง อีกทั้งในวันนี้จะมีการประกาศตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ อีกหลายรายการ รวมถึงดัชนีคำสั่งซื้อสินค้าคงทนในภาคอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวไม่น่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนมากนัก เนื่องจากราคาทองคำยังขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลล่าร์เป็นหลัก

 

กล่าวโดยสรุปคือ บรรยากาศการซื้อขายในตลาดทองคำยังคงเป็นลบ และขณะนี้ยังไม่มีปัจจัยบวกใดๆ ที่จะเข้ามาพยุงราคาให้กลับตัวขึ้นไป นอกจากปัจจัยในแง่เทคนิค

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก Thailandforexrebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร