25 มิ.ย.61

ราคาทองคำปิดตัวในแดนลบเกือบถึงจุดต่ำสุดในรอบปี เนื่องจากผลกระทบของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 2 ของ FED ไปเมื่อต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่ง FED ยังมีนโยบายที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งตามมาภายในสิ้นปีนี้

 

อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดเนื่องจากมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างประเทศ ก็ยังช่วยส่งผลบวกต่อราคาทองคำ แม้จะเป็นเพียงปัจจัยรองก็ตาม โดยขณะนี้นักลงทุนเริ่มกลับมากังวลต่อสถานการณ์สงครามการค้ามากขึ้น หลังจากที่ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าจะแบนการลงทุนจากจีนในภาคธุรกิจเทคโนโลยีของสหรัฐฯ และจะไม่ให้มีการส่งออกเทคโนโลยีจากสหรัฐฯ ไปยังจีน นอกจากนี้ สหรัฐฯ ก็จะขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้าจากยุโรปอีก 20% อีกด้วย

 

แม้กระแสข่าวดังกล่าวจะก่อให้เกิดความวิตกกังวลอยู่บ้าง แต่สภาพการซื้อขายในช่วงเริ่มต้นสัปดาห์นี้ แสดงให้เห็นว่านักลงทุนยังมั่นใจในสถิติทางเศรษฐกิจหลายตัวที่ออกมาค่อนข้างดี จึงทำให้ประเด็นสงครามการค้าอ่อนความสำคัญลงไป

 

ทั้งนี้ ในปลายสัปดาห์ จะมีการประกาศสถิติที่สำคัญหลายตัว ซึ่งมีแนวโน้มจะก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวในปริมาณการซื้อขาย โดยในวันนี้ (25 มิ.ย.61) จะมีการเปิดเผยตัวเลขยอดขายบ้านในสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะเติบโตขึ้นกว่าเมื่อเดือน พ.ค. และจะส่งผลให้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ยิ่งแข็งค่ามากขึ้น พร้อมกับกดดันให้ราคาทองคำตกต่ำลง

 

ส่วนในวันอังคาร (26 มิ.ย.61) จะมีการประกาศดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในสหรัฐฯ ตามมาด้วยดัชนีคำสั่งซื้อสินค้าคงทน (Orders for Durable Goods) และดัชนีการขยายตัวภาคอสังหาริมทรัพย์ ในวันพุธที่ 27 มิ.ย.61

 

ต่อมาในวันพฤหัสบดี (28 มิ.ย.61) จะมีการเปิดเผยสถิติที่สำคัญที่สุดคือ ตัวเลข GDP ไตรมาสแรกของสหรัฐฯ ก่อนจะปิดท้ายด้วยดัชนีรายรับและรายจ่ายเฉลี่ยของผู้บริโภคสหรัฐฯ ซึ่งจะประกาศในวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย.61

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก Thailandforexrebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร