13 มิ.ย.61

ราคาดอลล่าร์สหรัฐฯ ผันผวนในวันพุธ (13 มิ.ย.61) ระหว่างที่ FED (ธนาคารคารกลางสหรัฐฯ)  กำลังประชุมเพื่อตัดสินใจกำหนดอัตราดอกเบี้ยรอบใหม่ ก่อนจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการตามมา ซึ่งผลก็เป็นไปตามคาดคือ FED มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่สองของปีนี้

 

ทั้งนี้ ในช่วงเริ่มแรกของ American Session ดอลล่าร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นไปถึง 93.98 จุด แต่เมื่อถึงช่วงท้าย Session ก็กลับอ่อนค่าลง ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.61) จะมีการประชุมกำหนดนโยบายและการแถลงข่าวของ ECB (ธนาคารกลางแห่งสหภาพยุโรป) เรื่องระยะเวลาของการบังคับใช้นโยบาย QE (การรับซื้อพันธบัตรรัฐบาลของประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป) ประจำไตรมาส 4 ซึ่งมีแนวโน้มที่ ECB จะยกเลิกนโยบายดังกล่าวภายในสิ้นปีนี้ โดยนาย Mario Draghi ประธาน ECB จะให้ความสำคัญกับการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจในภาคส่วนอื่นมากกว่า หลังจากที่มีการยุติมาตรการ QE แล้ว

 

ส่วนตลาดน้ำมันยังคงซบเซา แม้รายงานสถิติประจำเดือนของ OPEC ซึ่งเผยแพร่เมื่อ 12 มิ.ย.61 จะส่งผลบวกต่อตลาด โดยในปีนี้ ความต้องการซื้อน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอย่างมากของประเทศจีน อินเดีย และสหรัฐฯ จะยังไม่ลดลง อย่างไรก็ดี ข้อมูลในภาพรวมของเดือน พ.ค. ส่งสัญญาณว่ามีโอกาสถึง 162%  ที่กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันจะตกลงกันลดปริมาณการผลิต ซึ่งนักลงทุนต่างมองว่าเป็นผลมาจากการที่เวเนซุเอลาผลิตน้ำมันได้น้อยลง แต่ในทางตรงข้าม อิรัก และซาอุดิอาระเบีย กลับมีแนวโน้มจะเพิ่มกำลังการผลิต ซึ่งอาจส่งผลให้ที่ประชุมของกลุ่ม OPEC ที่กำลังจะมีขึ้นใน 22 มิ.ย.61 มีมติเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันได้

 

สำหรับขณะนี้ ราคาน้ำมันดิบ Brent ยังทรงตัวอยู่เหนือระดับ 75$ ต่อบาร์เรล และปรับตัวขึ้นไปถึง 76.46$  ท่ามกลางกระแสการคาดการณ์แนวโน้มดังกล่าว

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Fort Financial Service
เทรดกับ FortFS แล้วรับรีเบตจาก Thailandforexrebate คลิกที่นี่เพื่อสมัคร